Cảm ơn quý khách đã sử dụng
dịch vụ của iCheck

Chúng tôi sẽ trả lại kết quả trong vòng 2 ngày làm việc.

Nông dân “vượt khó” thực hiện truy xuất nguồn gốc để bứt phá

Thứ Năm, 22/04/2021, 15:56 389 Views

Truy xuất nguồn gốc đang dần trở thành điều kiện cần thiết để đưa nông sản vào các hệ thống bán lẻ uy tín hoặc xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Muốn bứt phá, người nông dân buộc phải vượt khó để số hóa thông tin.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng tăng cao, nhiều người sẵn sàng trả một mức giá cao hơn để mua thực phẩm với chất lượng đảm bảo tại các siêu thị hay chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch. Bên cạnh đó, người tiêu dùng ngày nay đã bắt đầu có thói quen tra cứu nguồn gốc, thành phần dinh dưỡng, quy trình sản xuất của thực phẩm trước khi sử dụng. Vì vậy buộc các nhà phân phối phải tìm cách nâng cao tiêu chuẩn thu mua sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Nhiều đơn vị phân phối ưu tiên lựa chọn các sản phẩm thực hiện truy xuất nguồn gốc để dễ dàng quản lý chất lượng hàng hóa ngay từ khâu nuôi trồng, chế biến đến đóng gói thành phẩm. Điển hình cho nhóm này có thể kể đến chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Sói Biển (thuộc công ty Cổ Phần Sói Biển Trung Thực). Là một chuỗi thực phẩm sạch uy tín nhiều năm, doanh nghiệp này đang nỗ lực khuyến khích các nhà cung cấp của mình triển khai truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm để nâng cao chất lượng hàng hóa. Sói Biển chủ động hợp tác với đơn vị cung cấp giải pháp có uy tín là Công ty Cổ phần iCheck để hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) sản xuất triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn Quốc gia.

Nông dân "vượt khó" thực hiện truy xuất nguồn gốc để bứt phá - Ảnh 1.

Bùi Văn Hậu – Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Sói Biển Trung Thực (thứ 3 từ trái sang), Bà Trần Thị Hà – Giám đốc thu mua Công ty Cổ phần Sói Biển Trung Thực (thứ 3 từ phải sang) và ông Nguyễn Văn Chính – Phó Tổng Giám đốc công ty cổ phần iCheck (thứ 4 từ trái sang) chụp hình tại buổi lễ ký kết.

Ngày 14/4 vừa qua, Sói Biển và iCheck đã phối hợp tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai truy xuất nguồn gốc cho các nhà cung ứng vào chuỗi cửa hàng Sói Biển. Theo bà Trần Thị Hà – Giám đốc thu mua của Sói Biển, thời điểm hiện tại, các nhà cung cấp đang đứng trước lựa chọn thay đổi để bứt phá. Như cách đây 10 – 15 năm khi hệ thống siêu thị lớn vào Việt Nam, các nhà cung cấp nhỏ lẻ tiên phong lúc đó đã chấp nhận thay đổi quy trình sản xuất để chuẩn hóa các khâu đóng gói, hóa đơn hợp đồng, nhằm đủ điều kiện phân phối cho các siêu thị. Thực hiện truy xuất nguồn gốc cũng vậy, nó sẽ đòi hỏi các đơn vị chuẩn hóa quy trình để đảm bảo thông tin sản phẩm được công khai minh bạch. Chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn cho các nhà cung cấp khi phải thêm các thủ tục như cập nhật lô thu hoạch, dán tem truy xuất…Nhưng những ai vượt qua được chắc chắn sẽ có cơ hội trở thành những nhà cung cấp lớn và chuyên nghiệp hơn.

Nông dân "vượt khó" thực hiện truy xuất nguồn gốc để bứt phá - Ảnh 2.

Một số sản phẩm triển khai Truy xuất nguồn gốc với iCheck

Cũng trong buổi lễ, đại diện iCheck đã chia sẻ về hệ thống truy xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn quốc gia cũng như trao đổi sôi nổi với các nhà cung ứng nông sản của Sói Biển để tìm hiểu khó khăn cũng như giải pháp hỗ trợ với từng trường hợp cụ thể. Ông Nguyễn Văn Chính, Phó Tổng Giám đốc của iCheck cho biết, iCheck phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm tuân thủ theo các tiêu chuẩn Quốc gia, giúp các nhà cung ứng có thể quản lý toàn diện từ vùng trồng, nhà xưởng tới vùng sản xuất.

Triển khai truy xuất nguồn gốc là giải pháp số hóa thông tin sản phẩm nông sản được Nhà Nước khuyến khích thực hiện trong những năm gần đây. Nhờ số hóa, các nhà cung cấp nông sản có thể triển khai truy xuất nguồn gốc một cách đơn giản và hiệu quả. Tìm hiểu thêm về giải pháp tại đây.

Công ty cổ phần iCheck là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp số hoá sản phẩm, dịch vụ với sứ mệnh là trở thành chuẩn mực minh bạch thông tin và nguồn gốc sản phẩm. Giải pháp của iCheck tập trung giúp Doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả, tăng doanh thu, giảm chi phí