Cảm ơn quý khách đã sử dụng
dịch vụ của iCheck

Chúng tôi sẽ trả lại kết quả trong vòng 2 ngày làm việc.

iCheck đồng hành cùng tỉnh Hà Tĩnh chuyển đổi số trên bưởi Phúc Trạch

Thứ Năm, 05/08/2021, 21:19 54 Views

iCheck phối hợp cùng Trung tâm khuyến nông Hà Tĩnh, thực hiện chuyển đổi số và triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn quốc gia trên bưởi Phúc Trạch.

Giao diện cổng thông tin truy xuất nguồn gốc Bưởi Phúc Trạch

Bưởi Phúc Trạch từ lâu đã được biết đến là sản phẩm đặc sản nổi tiếng được trồng chủ yếu tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Tuy nhiên, sản xuất, kinh doanh bưởi Phúc Trạch nói riêng và cây ăn quả có múi của tỉnh Hà Tĩnh đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó vấn đề phổ biến là nhiều nhà vườn chưa biết cách chuẩn hóa thương hiệu, áp dụng công nghệ để thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo yêu cầu của thị trường. Chính điều này đã khiến các sản phẩm nông sản của tỉnh chưa thực sự đem lại hiệu quả kinh tế như mong đợi. Bởi truy xuất nguồn gốc nông sản có vai trò hết sức quan trọng đối với người sản xuất và các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX)… Nông sản gắn tem truy xuất sẽ giúp minh bạch nguồn gốc sản phẩm bằng sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời nâng tầm được giá trị.

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc triển khai truy xuất nguồn gốc nông sản, thời gian qua,  tỉnh Hà Tĩnh đã và đang khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh triển khai thực hiện chuyển đổi số, truy xuất nguồn gốc trên cây bưởi Phúc Trạch. Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh phối hợp với Công ty Cổ phần iCheck – đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, thực hiện các công tác quan trọng như xây dựng hệ thống cổng thông tin sản phẩm kết hợp xúc tiến thương mại, tập huấn, đào tạo bà con nông dân khai báo và quản lý dữ liệu sản phẩm…

Thông tin truy xuất nguồn gốc Bưởi Phúc Trạch trên cổng thông tin do iCheck xây dựng

Cụ thể Công ty cổ phần iCheck đang xây dựng phần mềm, ứng dụng trên các thiết bị di động để người dân nhập liệu, phục vụ quản lý và quảng bá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử. Hiện iCheck đã hoàn thiện cổng thông tin hỗ trợ người dân thực hiện truy xuất nguồn gốc Bưởi Phúc Trạch theo chuẩn quốc gia và chuẩn GS1. Được biết, Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo chuẩn quốc gia và chuẩn GS1 có thể giúp nhà vườn quản lý toàn diện các hoạt động nội bộ như: xuống giống, bón phân, xử lý dịch hại, chăm sóc cây trồng vật nuôi, thu hoạch, sản xuất, chế biến, đóng gói…. Nhà phân phối thu mua sản phẩm và người tiêu dùng khi quét mã truy xuất nguồn gốc gắn trên sản phẩm có thể dễ dàng tiếp cận thông tin về nhà vườn, điều kiện canh tác, thông tin chi tiết của sản phẩm. Nhờ vậy, bà con có thể chứng minh chất lượng và nâng cao giá trị sản phẩm. 

Trong  buổi kiểm tra công tác thực hiện chuyển đổi số tại huyện Hương Khê, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông tiếp tục tích cực phối hợp với Công ty Cổ phần iCheck sớm hoàn thiện phần mềm nhằm đảm bảo vụ thu hoạch năm 2021 sản phẩm  bưởi Phúc Trạch được truy xuất nguồn gốc đầy đủ, sẽ có mặt trên các sàn giao dịch thương mại điện tử. Người dân tiết kiệm được chi phí trong sản xuất cũng như thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm.