Cảm ơn quý khách đã sử dụng
dịch vụ của iCheck

Chúng tôi sẽ trả lại kết quả trong vòng 2 ngày làm việc.

Cơ hội thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt Nam và khu vực trên thị trường thế giới

Thứ Sáu, 29/01/2021, 17:10 22 Views

Sáng nay (15/1), tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị về hiệp định đối tác toàn diện khu vực RCEP đây là cơ hội nhằm thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt Nam và khu vực trên thị trường thế giới.

 Ông Lê Duy Minh (hàng đầu bên trái) – Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam.

Chương trình do Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Cơ quan đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng Hiệp hội rau quả Việt Nam – Cục Kinh tế hợp tác Việt Nam – Bộ nông nghiệp và phát triển nông thông tổ chức, nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp nông nghiệp hiểu sâu về hiệp định RCEP, đây được xem là một kỳ vọng tạo ra thị trường thương mại tự do toàn cầu nhằm phát triển chuỗi giá trị cung ứng nông sản Việt với thị trường thế giới.

Ông Lê Duy Minh – Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Ngày 15/11/2020, Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP) đã chính thức được Bộ trưởng Kinh tế của 15 quốc gia thành viên ký kết. RCEP được đánh giá có tầm quan trọng đặc biệt trong bối cảnh do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Việc ký kết RCEP được kỳ vọng là cơ sở để củng cố niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và làm bền vững hơn cấu trúc của kinh tế khu vực, cũng như thể hiện sự ủng hộ của khu vực đối với Hệ thống thương mại đa phương.

Các cam kết mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hải quan và thiết lập quy tắc xuất xứ tạo thuận lợi cho thương mại, giảm thiểu các rào cản thương mại, RCEP được kỳ vọng sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do, có quy mô lớn nhất thế giới với sự phát triển của các chuỗi giá trị trong khu vực và toàn cầu, giúp thúc đẩy hơn nữa phát triển kinh tế của các nước thành viên hiệp định, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam cơ bản vẫn là nước nông nghiệp, nên xuất khẩu nông sản đóng vai trò đặc biệt quan trọng, tạo sự ổn định xã hội và nâng cao chất lượng sống cho người nông dân, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Với những sản phẩm nông sản hiện có. Việt Nam đang hướng tới một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất trên thế giới. Chính vì thế, sau khi RCEP được ký kết, Việt Nam trở thành một trong những nước tiên phong tham gia vào hội nhập sâu, nhanh và rộng. Có 3 hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới là CPTPP, EVFTA và RCEP .